Arabica là giống cà phê đầu tiên du nhập vào Việt Nam. Song vì đặc điểm sinh trưởng của nó và và đặc điểm tự nhiên của nước ta mà cây Arabica dần bị thay thế bởi Robusta. Ngày nay diện tích trồng cà phê Arabica chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với Robusta. Tuy nhiên sự đa dạng về các dòng cà phê Arabica tại Việt Nam lại rất lớn.
▪️Cà phê Bourbon: Bourbon là một trong những giống cà phê Arabica quan trọng nhất về mặt di truyền, là một trong các giống cà phê cổ của thế giới, ít bị lai tạo. Ở Việt Nam, chủ yếu là giống cà phê Bourbon trái vàng, không đỏ mọng như những quả cà phê khác mà mỗi trái cà phê Bourbon sẽ vàng ánh lạ mắt. Hương vị của cà phê Bourbon cũng được đánh giá cao vì mang đặc trưng riêng của mình, sự ngọt ngào và nhẹ nhàng của chúng, độ chua nhẹ hơn tất thẩy các dòng cà phê khác và hương thơm rất quyến rũ. Cây Bourbon có sức đề kháng yếu hơn cả cà phê Mocha, vì thế mà không lâu khi du nập vào Việt Nam, nó đã bị thay thế. Sự tồn tại của Bourbon ở Việt Nam cho đến nay là nhờ một số ít chủ vườn cà phê giữ lại chúng, họ giữ chúng sống xen kẽ với các cây cà phê Arabica khác nhưng ít được chú trọng. Và sự quý hiếm này đẩy giá trị của chúng lên cao hơn tại thị trường Việt Nam.
▪️ Cà phê Typica: cùng với cà phê Bourbon, là một trong hai loại cà phê C. Arabica quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới. So với cây Bourbon, cây Typica có hạt dài hơn và sản lượng cà phê ít hơn khoảng 20 – 30%. Chúng có sức đề kháng vô cùng thấp, dễ dàng bị tấn công bởi các loại côn trùng, bệnh. Được ví như nữ hoàng của cà phê, vì hương thơm ngây ngất vị chua thanh giống vị táo, và vì để trồng và chăm sóc được giống cây này cần chế độ chăm sóc cao. Ở Việt Nam, cây cà phê Typica cũng không còn nhiều, đa số là cây có tuổi còn lại trong vườn.
▪️Cà phê Mocha: Tên gọi này được bắt nguồn từ chính cảng đã đưa cà phê đi ra thế giới – Cảng Mocha, Yemen. Hương cà phê Mocha được đánh giá cao. Giống cà này hiện còn ở một số vùng nhưng nổi tiếng với phẩm chất hạt cao là Cầu Đất. Đặc biệt, Mocha Cầu Đất vang danh bởi vị đắng nhẹ kèm vị chua thanh khiết trái cây, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, không đậm gắt.
▪️Cà phê Catimor: là giống cà phê Arabica được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, nhờ khả năng chống sâu bệnh khá tốt, đảm bảo được hương vị thơm nồng đượm và ngọt ngào. Đặc trưng có trên là vì Catimor là giống được tao ra từ phép lai giữa hai giống Caturra và Timor Hybrid (Timor lại là sự lai tạo của dòng Robusta với Arabica). Mùi hương của cafe Catimor tuy không tinh tế bằng cà phê Arabica Mocha, Bourbon nhưng nó lại có vị ngọt dịu rất đặc biệt và có sức hấp dẫn rất lớn với phái đẹp với hương vị mà nó đang có. Cà phê Catimor có giá trị kinh tế cao hơn trên thị trường so với cà phê Robusta và hầu như trên thị trường cà phê Việt Nam các sản phẩm cà phê Arabica đa số là cà phê Catimor.
Để cảm nhận thêm sự khác biệt cũng như hương vị đặc trưng của mỗi loại cà phê Arabica, bạn hoàn toàn có thể tìm mua các dòng sản phẩm về chúng trên thị trường một cách dễ dàng. Riêng Legend Revived, với các dòng cà phê này hiện tại Legend Revived đang có các sản phẩm cà phê đặc sản và cà phê Chồn Mocha, Bourbon, Catimor. Nếu bạn muốn thưởng thức nhưng vẫn băn khoăn chưa biết làm sao để mua đúng dòng, đúng chất các dòng cà phê Arabica này, hãy tìm hiểu tại đây: